Home Công Nghệ Quan chức New Zealand: Facebook giả dối bệnh hoạn, suy đồi đạo...

Quan chức New Zealand: Facebook giả dối bệnh hoạn, suy đồi đạo đức

97
0
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng Facebook cần phải trả lời nhiều câu hỏi về trách nhiệm của mạng xã hội này sau vụ xả súng ở Christchurch. Ảnh: AFP.

Sau vụ xả súng ở Christchurch, người đứng đầu ủy ban bảo vệ quyền riêng tư khách hàng của New Zealand đã chỉ trích Facebook là “dối trá, suy đồi đạo đức”.

Theo Guardian, ông John Edwards, người đứng đầu ủy ban bảo vệ quyền riêng tư người tiêu dùng New Zealand, tuyên bố Facebook đã chối bỏ mọi trách nhiệm liên quan đến vụ xả súng Christchurch.

Trên Twitter của mình, ông Edwards chỉ trích mạng xã hội lớn nhất thế giới vì đã cung cấp nền tảng để kẻ xả súng tường thuật trực tiếp hành vi khủng bố của hắn, và để cho những người khác có thể tải xuống đoạn clip này để chia sẻ trên mạng Internet.

“Không thể tin tưởng Facebook. Họ là những kẻ nói dối bệnh hoạn, suy đồi đạo đức, là thứ đã tạo điều kiện cho nạn diệt chủng diễn ra, để cho các thế lực nước ngoài phá hoại các thể chế dân chủ”, ông Edwards nhận xét.

“Họ cho phép livestream các vụ tự tử, cưỡng hiếp và giết người, tiếp tục làm nền tảng để phát sóng đoạn video về vụ tấn công nhà thờ, cho phép quảng cáo các nội dung bài Do Thái và thúc đẩy sự thù ghét, nhưng từ chối nhận trách nhiệm với bất cứ nội dung hoặc tác hại nào”, quan chức này nói thêm.

“Họ không quan tâm gì hết”, ông Edwards nhấn mạnh nhưng sau đó xóa dòng tweet này.

Những phản ứng của ông Edwards được đưa ra sau bài phỏng vấn Mark Zuckerberg của kênh truyền hình ABC, trong đó CEO Facebook từ chối thay đổi các quy định về livestream của mạng xã hội lớn nhất thế giới, bao gồm cả yêu cầu phát sóng chậm trễ để có thời gian kiểm duyệt.

Zuckerberg cho rằng những sự kiện như vụ xả súng Christchurch là kết quả từ hành động của “người xấu” chứ không phải lỗi của công nghệ, và nhận định một khoảng thời gian trễ khi livestream sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của người dùng khi phát sóng trực tiếp các sự kiện như tiệc sinh nhật hay đi chơi.

Trong bài phát biểu với đài RNZ hôm 8/4, ông Edwards mô tả những lập luận của Zuckerberg là “thiếu tôn trọng”, và cho biết Facebook từ chối cung cấp cho cơ quan của ông con số thống kê về số vụ giết người, tự tử và tấn công tình dục được phát sóng trên nền tảng của hãng.

“Đó là một công nghệ có khả năng tạo ra những nguy hại nghiêm trọng”, ông Edwards nhận định.

Trước vụ xả súng Christchurch, Thủ tướng New Zealand Ardern thường xuyên sử dụng Facebook để truyền hình trực tiếp các đoạn băng về công việc của bà. Tuy nhiên văn phòng thủ tướng đang cân nhắc sử dụng một nền tảng khác để truyền tải những thông điệp của bà Ardern.

Theo Zing

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here