Home Music “Siêu tân binh” TXT: Có làm nên khác biệt hay chỉ “gây...

“Siêu tân binh” TXT: Có làm nên khác biệt hay chỉ “gây bão” nhờ hào quang của BTS?

213
0

Dù màn debut của TXT gây tiếng vang lớn nhưng những gì boygroup mới toanh của Big Hit Entertainment thể hiện lại khá nhạt nhòa và an toàn.

Sau thời gian dài mong đợi, cuối cùng “tân binh khủng long” TXT đã chính thức “xuất đầu lộ diện” qua ca khúc “CROWN” vào ngày 4/3. Chỉ trong một thời gian ngắn, tên tuổi 5 thành viên TXT đã lọt vào top trend thế giới, MV của ca khúc mới đã trở thành MV của tân binh đạt 10 triệu view trong thời gian nhanh nhất.

Dù nhận được nhiều chú ý nhưng không thể phủ nhận thành tích trước mắt của boygroup mới toanh nhà Big Hit có được đa phần nhờ sự ủng hộ tích cực của các ARMY (fandom của BTS) muốn giúp đỡ hậu bối của nhóm nhạc mình yêu thích. Kể cả chính các thành viên BTS cũng có lời cổ vũ TXT khiến hiệu ứng dành cho nhóm nhạc càng tăng. Nếu gạt những tác động của “nhóm nhạc toàn cầu” sang một bên, liệu màn ra mắt của TXT có thực sự gây chú ý và khác biệt với vô số boygroup hiện nay?

TXT được chú ý là nhờ chính dấu ấn của mình hay nhờ hào quang BTS?

Màn thể hiện chưa ấn tượng

Nếu chờ mong sự đột phá trong MV debut của TXT thì e rằng… không có khi MV “CROWN” không cầu kì chỉ gồm các khúc quay vũ đạo được chuyển cảnh liên tục thêm hiệu ứng, thậm chí có ý kiến cách chỉnh sửa này khá rối mắt.

Vũ đạo của 5 chàng trai cũng được cho là đơn giản, không có những động tác phức tạp cầu kì làm người ta phải tròn mắt ngạc nhiên.

Màn trình diễn của TXT trên sân khấu ra mắt tại Mnet cũng chưa làm công chúng đánh giá được kĩ năng của 5 chàng trai khi các ca khúc được thu âm trước (pre-record).

Hình tượng không đột phá

TXT được ấn định concept trẻ trung, năng động phù hợp lứa tuổi các thành viên. Hình tượng này giúp TXT khác biệt với đàn anh cùng nhà chính nó lại là con dao hai lưỡi khi làm 5 chàng trai chẳng khác gì những nhóm nhạc theo concept tươi sáng năng động khác, điển hình là NCT Dream.

TXT theo concept tươi trẻ, tinh nghịch…
… trong khi đó NCT Dream cũng có “thương hiệu” là concept tương tự

Không chỉ vậy, 1 số nhóm nhạc mới debut trong năm 2019 như VERIVERY của Jellyfish Entertainment cũng được ấn định hình tượng này. VERIVERY cùng hình tượng nhưng nhóm không tạo cú nổ lớn như TXT, từ đó đặt ra câu hỏi nếu TXT không đến từ Big Hit thì liệu có gây được chú ý khi theo đuổi concept không mới mẻ, thiếu đột phá giống nhiều nhóm nhạc khác?

VERIVERY cũng theo phong cách những cậu trai năng động nhưng không tạo tiếng vang khi debut

Chưa tự sáng tác, dấu ấn cá nhân trong âm nhạc ở đâu?

BTS tạo được sức ảnh hưởng rộng rãi như ngày nay chính là nhờ hình tượng idol tự sáng tác, chịu trách nhiệm về chính sản phẩm âm nhạc của mình. Điều này khiến công chúng kì vọng TXT cũng giống đàn anh, hình thành lứa idol biết sản xuất và có dấu ấn cá nhân trong âm nhạc.

TXT từng được kì vọng sẽ là idol “đa-zi-năng” giống BTS

Vậy nên khá hụt hẫng khi mini album đầu tay “The Dream Chapter: STAR” của TXT lại không có sự tham gia sác tác của chính các thành viên. Đội ngũ sản xuất nhạc của “em trai BTS” toàn là những gương mặt quen thuộc như “hitman” Bang, Supreme Boi, Slow Rabbit, ADORA… Những “cỗ máy tạo hit” này đảm bảo sản phẩm của TXT tròn trịa, bắt tai nhưng lại vô tình khiến nhóm chưa có bản sắc cá nhân, chỉ hát âm nhạc người khác tạo ra cho mình giống như bao nhóm nhạc khác.

Danh sách người tham gia thực hiện album đầu tay của TXT

Big Hit vốn là “ông trùm” gửi gắm thông điệp vào các ca khúc nên “CROWN” được đánh giá cao khi ngầm cổ vũ các thanh thiếu niên chấp nhận sự khác biệt và sống với chính ước mơ. Đáng tiếc là thông điệp có thể ý nghĩa hơn nếu nó được tự tay các thành viên TXT lồng ghép vào chính sản phẩm của mình, còn không đây vẫn chỉ được coi là lời nhắn từ công ty với người thể hiện là TXT.

TXT chưa có dấu ấn cá nhân trong âm nhạc

Tạm kết

Thị trường Kpop ngày một bão hòa, một nhóm nhạc muốn bật lên thì phải sở hữu nét riêng biệt khiến công chúng “nhớ mặt biết tên”. Thế nhưng những gì TXT thể hiện ở màn chào sân mới chỉ ở mức vừa đủ, còn quá an toàn khiến ai mong đợi nhiều hơn ở “em trai BTS” phần nào hụt hẫng.

Không thể phủ nhận nỗ lực của TXT, nhưng sự thật là thành công ban đầu của nhóm có sự đóng góp lớn từ ARMY và hiệu ứng BTS. TXT có tiềm năng bứt phá hơn nữa nhưng để làm được điều này nhóm cần bớt an toàn hơn trong những lần comeback sau, nếu không khó có thể thoát mác “em trai BTS” và không đặc sắc hơn rất nhiều nhóm nhạc nam đang hoạt động trong Kpop.

Theo Kenh14

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here